Hướng dẫn sử dụng Preset CameraRaw, Lightroom

0
531

Hướng dẫn sử dụng Preset CameraRaw, Lightroom

Hướng dẫn sử dụng Preset CameraRaw, Lightroom

Foxmarketer là blog chia sẻ khá nhiều preset đẹp cho lightroom và CameraRaw, nên hôm nay mình làm cái post hướng dẫn mọi người cách sử dụng các preset cho Lightroom (Classic) và CameraRaw. Hướng dẫn sử dụng Preset cho Lightroom Mobile mình sẽ làm ở 1 post khác. 

Kể từ phiên bản CC trở đi thì Adobe đã cho phép đồng bộ các Preset và camera profile giữa Lightroom và CameraRaw. Tức là khi bạn thêm hoặc tạo mới 1 preset, lưu trên lightroom thì Preset hoặc camera profile đó sẽ được tự động đồng bộ sang bên CameraRaw và ngược lại. Bạn không cần phải mất công chuyển đổi các preset giữa 2 phần mềm này nữa. 

I. Hướng Dẫn

1. Trường hợp có dùng Lightroom Classic: 

Thật ra thì mình thích dùng Cameraw trên PTS hơn là Lightroom, nhưng mà lightroom import preset tiện hơn cameraRaw nên mới cài lightroom thôi. Hướng dẫn của mình áp dụng cho các bạn đang dùng các phiên bản từ CC trở đi nhé.

Dùng Lightroom thì các bạn chỉ cần mở phần Preset (bên tab Develop) chọn Import rồi dẫn Link đến các file xmp hoặc lrtemplate. Các Preset sẽ được tự động add vào User Presets. Bước tiếp theo các bạn chỉ cần chuột phải vào User Preset rồi rename là được.

Các preset các bạn tải từ Tài nguyên đồ hoạ của foxmarketer hoặc từ các nguồn khác về đều có thể dùng lightroom để import preset vào. CameraRaw sẽ tự động đồng bộ qua. Cả Win lẫn Mac đều có thể áp dụng cách này.

2. Trường hợp không dùng lightroom:

Vì CameraRaw không cho import trực tiếp 1 lúc nhiều preset như Lightroom nên các bạn phải chép thủ công các file có đuôi XMP vào đường dẫn như sau:

  • Với Window: C:\Users\PC name\App Data\roaming\Adobe\CameraRaw\
  • Với Mac: /Library/Appplication Support/Adobe/CameraRaw/Settings/Adobe/Presets/

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here