Kỹ thuật SEO On Page giúp Website tăng thứ hạng

0
310

Kỹ thuật SEO On-Page cho hiệu quả Inbound Marketing cao nhất.

Seo On-page
Kỹ thuật SEO On-page

 

Tại sao nhiều doanh nghiệp bị ám ảnh với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm? Quá đơn giản, nếu có chiến lược SEO chu đáo cho Website ngay từ ngày đầu tiên, bạn sẽ có được lưu lượng truy cập internet miễn phí từ thời điểm đó. Và SEO On-Page là 1 bước quan trọng trong quy trình đó.

Hôm nay, mình sẽ chỉ cho bạn kỹ thuật SEO On-page đúng cách, để chiến lược SEO tổng thể của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Đầu tiên, SEO On-page là gì?

Thuật ngữ SEO On-page hay còn gọi là SEO trên trang có lẽ là một cụm từ khá mơ hồ với hầu hết mọi người. Trong thế giới SEO, có ba hoạt động chính có thể giúp trang web của bạn có thêm lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm:

  • Cố gắng thu hút các trang web khác liên kết đến trang web của bạn (cái này gọi là link building hay còn gọi là SEO Off-page).
  • Xây dựng nội dung (như bài đăng trên blog, trang web, video và infographics).
  • Tối ưu hóa website, nội dung, cấu trúc trang web, thẻ meta và các yếu tố khác trên website của bạn để thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Và cái mục số 3 chính là SEO On-page.

Tại sao SEO On-page lại quan trọng?

Có 1 số lý do khiến SEO On-page trở nên rất quan trọng, cùng tìm hiểu nhé.

SEO On-page làm tăng hiệu quả SEO tổng thể trên website của bạn.

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc xây dựng liên kết mà bỏ qua SEO On-page, bạn sẽ lãng phí công sức bỏ ra. Hiểu đơn giản như này nhé: SEO Off-page giống như việc bạn đi kiếm khách hàng, SEO On-page là 1 chuỗi các việc như tối ưu, trang trí, tinh gọn, nâng cấp cửa hàng để tiếp khách. Và công sức tìm kiếm khách hàng sẽ đổ sông đổ bể khi cửa hàng bạn không đủ tốt để phục vụ khách hàng. 

SEO Off-page giúp tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm nhưng SEO On-page có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi giúp bạn đánh bại những đối thủ có thứ hạng cao hơn.

Bạn chỉ cần SEO On-page một lần và không bao giờ phải bận tâm về nó nữa.

Về lý thuyết, nếu bạn xây dựng trang web của mình và triển khai các yếu tố SEO On-page đúng cách (chẳng hạn như tối ưu thẻ H1, thẻ tiêu đề và cấu ​​trúc trang web), bạn đã thắng ở mặt trận đầu tiên và điều này cực kì quan trọng khi trang web của bạn có quy mô rộng lớn. 

SEO on-page là bước đi an toàn.

Nếu không tính đến việc bạn spam từ khoá thì SEO On-page tính đến thời điểm hiện tại là hình thức SEO an toàn nhất. Với hình thức này thì Website của bạn chẳng bao giờ bị phạt bởi công cụ tìm kiếm. 

Trái ngược với nó, Website của bạn hoàn toàn có khả năng bị phạt bởi Google, Bing, Yahoo khi bạn tham gia vào cuộc chiến xây dựng hệ thống backlink. Vì vậy, nếu muốn an toàn, bạn chỉ nên tập trung vào SEO On-page và xây dựng nội dung. 

 Ok, bây giờ bắt đầu tìm hiểu kỹ thuật SEO On-page nhé…

1. Tối ưu Title tags (thẻ tiêu đề) và thẻ H1

Trong SEO on-page thì thẻ tiêu đề của website là yếu tố quan trọng nhất. Bạn có thể xem thẻ tiêu đề của mình bằng cách nhấn Ctrl + u (cmd+opt-u / cmd-u trên máy Mac) trên trình duyệt của bạn và tìm kiếm <title> trong mã.

Thẻ tiêu đề
Ví dụ về thẻ tiêu đề của foxmarketer

Cụm từ đầu tiên trong thẻ tiêu đề nên là từ khoá chính, sau đó thì bạn có thể thêm thương hiệu của bạn. Như trong ảnh, từ khoá của mình là “Fresh lightroom preset”.

Hãy coi đây như là quy tắc đầu tiên trong quá trình xây dựng website của bạn. 

Tiếp theo, hãy lặp lại từ khoá này trong thẻ H1 của bạn. Và nhớ rằng: “Chỉ nên có 1 thẻ H1 trên 1 page” và coi đây như là quy tắc số 2 luôn nhé. 

2. Internal link (link nội bộ)

Đơn giản là chỉ việc chèn các internal link vào các anchor text thích hợp trong nội dung của bạn. Nếu bạn mới xây dựng trang chưa có link hay nội dung để chèn thì có thể sử dụng cách của mình như hình minh hoạ bên dưới nhé. 

Ví dụ về link nội bộ
Ví dụ về internal link

Hiển nhiên là việc xây dựng internal link sẽ tăng điểm SEO cho website của bạn. Nhưng đừng nghĩ rằng chèn càng nhiều internal link càng hiệu quả. Các thuật toán của công cụ tìm kiếm biết khi nào thì bạn spam nên lời khuyên của mình là: Hãy chèn link nếu thấy thích hợp và đừng chèn link nếu không thực sự cần thiết.

3. Meta descripton

Metadescription
Vị trí thẻ Meta description trong page source

Meta description là 1 đoạn mô tả ngắn cho nội dung bài viết của bạn, nó hiển thị ngay dưới tiêu đề bài viết trên kết quả tìm kiếm.

Metadescription
Thẻ Meta description

Ở thời điểm hiện tại, Meta description không giúp bạn leo rank trong SEO nữa nhưng nó vẫn có ý nghĩa cực kì quan trọng. Bạn có thể thấy những keyword sẽ được in đậm trên meta description khi bạn thực hiện việc tìm kiếm. 

Thủ thuật cho việc viết meta description này là nên viết ngắn gọn, chứa keyword. Nên dùng những từ ngữ kêu gọi hành động click vào đường link. Cố gắng gây sự chú ý càng tốt vì phần lớn người dùng sẽ đọc những mô tả này trước khi quyết định click vào đường link của bạn. 

4. Meta Keyword Tag.

Spam Meta Keywords

Cái Meta keyword này từ lâu đã không còn hữu ích trên SEO nữa nên đừng không cần quan tâm nhiều đến nó. Và cũng đừng cố gắng spam từ khoá vào đây làm gì, chỉ phí công thôi. 

5. H2 Heading

H2 heading

Tương tự thẻ H1, thẻ tiêu đề H2 cũng có ý nghĩa quan trọng trong SEO chỉ là nó ảnh hưởng không nhiều thôi. Khác với H1, bạn có thể dùng nó thoải mái. Thoải mái không có nghĩa là chèn keyword vô tội vạ hoặc chỗ nào cũng để H2 đâu nhé, nên đặt đúng chỗ nó cần đứng thôi. Điều này cũng tương tự cho thẻ H3, H4,… về mặt ý nghĩa thì các thẻ H2, H3, H4 … mang ý nghĩa về trình bày và cấu trúc nội dung nhiều hơn là SEO. Trong trường hợp ban chưa biết thì cấu trúc nội dung cũng là 1 tiêu chuẩn về SEO đấy.

6. Nội dung trùng lặp.

Trong quá trình tạo lập Website thì đôi khi bạn có thể có những nội dung bị trùng lặp với các url khác nhau mà bạn vô tình không biết. 

Với các website phức tạp, bạn có thể dùng cách sau để kiểm tra nội dung trùng lặp:

7. Redirect 301 (Chuyển hướng 301)

Redirect 301 là một phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và các công cụ tìm kiếm rằng trang webpage hoặc website đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Đồng thời khi người truy cập địa chỉ web cũ cũng sẽ được tự động chuyển sang địa chỉ mới.

Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với SEO  khi nó giúp bạn bảo tồn được các giá trị SEO khi bạn thực hiện thay đổi từ địa chỉ Url cũ sang 1 Url mới.

8. Redirect (Chuyển hướng) trang chủ.

Đây là lỗi đúp content thường gặp nhất. Để kiểm tra lỗi này, bạn có thể dùng cách sau:

Thử nhập link website của bạn vào thanh Url trên trình duyệt:

http://www.yourdomainname.com Và sau đó gõ: http://yourdomainname.com.

2 link này có cùng chuyển hướng về 1 địa chỉ? nếu không thì có thể bạn đã bị duplicate content rồi đó.

Điều bạn cần ngay lúc này là dùng Redirect 301 để chuyển hướng các biến thể của url về cùng 1 địa chỉ. 

9. Image Alt tags

Thẻ này có công dụng báo cho các công cụ tìm kiếm biết bức ảnh của bạn đang nói về cái gì. Ngoài ra nó cũng là 1 tiêu chuẩn để báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng nội dung trình bày của bạn không đơn điệu chỉ có văn bản mà còn có hình ảnh mô tả. Thẻ này khá là quan trọng với SEO nhưng mình thấy đa số mọi người đều bỏ qua nó vì nghĩ nó không quan trọng. Đây là sai lầm nghiêm trọng, nhất là đối với các đơn vị làm web nhưng không am hiểu về SEO. 

Seo On-page
thẻ Image Alt tag

Bạn có thể thêm thẻ này cho hình ảnh của bạn bằng công cụ Yoast SEO

10. Thuộc tính Nofollow và Dofollow

Hai thuộc tính này cũng mang ý nghĩa quan trọng trong SEO. Đây là 2 thuộc tính dùng cho việc chèn External link vào bài viết của bạn. Mình đã có bài viết mô tả chi tiết về 2 thuộc tính này. Các bạn có thể xem thêm tại bài viết sau:

SEO căn bản: Dofollow và Nofollow là gì?

Okay, xong rồi, phía trên là tất cả những điều mình biết về SEO On-page. Bạn thấy bài viết có ích hoặc cần bổ sung gì thì cmt vào bên dưới nhé. 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here