SEO bao gồm nhiều kỹ thuật và mỗi kỹ thuật sẽ tương ứng các công đoạn khác nhau. Mình sẽ giới thiệu quy trình SEO để các bạn có thể dễ dàng hình dung được công việc SEO là như thế nào. Thông thường, quy trình SEO sẽ bao gồm các bước sau đây:Quy trình SEO chuẩn và phổ biến

Quy trình SEO chuẩn

  • Bước 1: Phân tích Website.

Phân tích website là bước làm rất quan trọng để vị trí của website so với đối thủ trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời đánh giá và rà soát lại các lỗi và vấn đề ảnh hưởng đến kết quả SEO và đưa ra phương pháp cũng như biện pháp khắc phục.

Một số công cụ sử dụng để phân tích website:

  • Google Analytics: (Viết tắt là GA) đây là công cụ miễn phí của Google với chức năng thống kê toàn bộ và chi tiết lượng truy cập (traffic) vào website của bạn.
  • Google Search Console: Tên gọi cũ là Google Webmaster Tools. Đây cũng là công cụ miễn phí của Google dùng cho việc thiết lập và quản trị trạng thái các chỉ mục (Index) của website.
  • SEMRush, Ahref, Screaming Frog SEO Spider: các công cụ thống kê, phân tích backlink, từ khoá, kiểm tra SEO Audit… Đây là những công cụ SEO cực kì quan trọng trong việc SEO Onpage và SEO Offpage.
  • Bước 2: Nghiên cứu từ khoá (Keyword Research)

Đây là bước cơ bản đầu tiên. Từ khoá (keyword) là nhân tố chính quan trọng nhất trong SEO. Mọi công việc liên quan đến SEO mà bạn cần làm ít nhiều đều liên quan đến từ khoá. Ở bước này, bạn sẽ sử dụng các công cụ hoặc phần mềm để xây dựng và phân loại các từ khoá thành 1 hệ thống và dựa vào đó xây dựng nội dung tương ứng cho Website (Dành cho các Website mới). Hoặc cũng có thể là sử dụng các công cụ, phần mềm phân tích, đánh giá nội dung, các chỉ số liên quan đến từ khoá của đối thủ. Từ đó xác định chiến thuật về từ khoá cho riêng mình.

  • Bước 3: Xây dựng content dựa trên bộ từ khoá đã xây dựng.

Sau khi có được bộ từ khóa tiềm năng và chất lượng nhất, bước tiếp theo bạn cần làm là tiến hành xây dựng cấu trúc và viết content theo chuẩn SEO cho các từ khoá đó.

  • Bước 4: Tối ưu SEO OnPage.

SEO Onpage là 1 tập hợp các kỹ thuật để tối ưu bài post theo chuẩn của các thuật toán tìm kiếm nhằm mục đích tăng điểm đánh giá và xếp hạng bài viết. 

  • Bước 5: Tối ưu SEO Offpage.

SEO Offpage hay còn gọi là tối ưu backlink. Hay còn gọi là xây dựng hệ thống backlink trỏ về trang chủ hoặc các trang quan trọng khác.

  • Bước 6: Phân tích, đo lường hiệu quả và đánh giá.

Sau khi thực hiện 5 bước trên, bạn cần phải biết cách đo lường hiệu quả các công đoạn SEO dựa trên các kết quả trích xuất từ các công cụ phân tích và báo cáo định kì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here