Dofollow và nofollow là gì?
Dofollow và nofollow là gì?

Backlink là thành phần quan trọng nhất với SEO OffPage. Vậy làm cách nào để các công cụ tìm kiếm có thể khắc phục được tình trạng spam backlink? Câu trả lời đó chính là dofollow và nofollow. Cùng tìm hiểu xem dofollow và nofollow là gì và chúng có tác dụng như thế nào đến SEO nhé.

I. Dofollow và Nofollow Backlink là gì?

Dofollow và nofollow là những thuộc tính thẻ HTML của những liên kết ngoài (external links). Có thể hiểu một cách đơn giản đây là những phiếu bầu chất lượng cho các đường link. Cùng xem ví dụ sau cho dễ hiểu nhé

 1. Dofollow

Trong quá trình bạn làm nội dung (content) SEO, sẽ có các trường hợp bạn cần dẫn link đến 1 trang web khác. ví dụ mình đang viết bài về GTVSeo thì mình sẽ chèn link: https://gtvseo.com/ vào từ “GTVSeo”. Việc mình dofollow như trên đc tính như 1 vote đáng tin cậy cho backlink tới gtvseo.

*Noted: mặc định việc chèn link vào các anchor text như trên sẽ là dofollow”

2. Nofollow

Khác với dofollow, thuộc tính nofollow sẽ dùng để thông báo với bot rằng: “cái link được chèn vô kia không liên quan gì đến website của mình cả. Mình không muốn nội dung trên website đó ảnh hưởng đến website của mình”.

Ví dụ: Khi mình muốn liên kết đến websie không tên tuổi hoặc website không liên quan và không muốn bị ảnh hưởng SEO bởi website đó chẳng hạn như: Fshare.vn thì chỉ cần việc thêm rel=”nofollow” vào thuộc tính html như hình:

Ví dụ về nofollow
Cách dùng thuộc tính nofollow

II. Dofollow và Nofollow ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

1. Ảnh hưởng của Dofollow blacklink đến SEO

Dofollow là một thuộc tính HTML được sử dụng để cho phép các bot tìm kiếm theo các liên kết. Google sẽ ghi chú các liên kết Dofollow và tính xem có bao nhiêu người dùng đang liên kết đến trang của bạn. Bạn càng có nhiều liên kết Dofollow chứng tỏ bạn càng có nhiều người theo dõi và phiếu bầu uy tín cho bạn càng nhiều. Và điểm của bạn sẽ càng được cộng nhiều hơn nếu các liên kết dofollow đó đến từ những trang uy tín. Có thể nói, những liên kết Dofollow là những liên kết có giá trị cao đối với SEO.

2. Liên kết nofollow không có giá trị SEO

Thuộc tính nofollow sẽ thông báo các bot không theo đường link dẫn đến website của bạn. Về mặt SEO thì các liên kết nofollow không có tác dụng gì về SEO cả. Tuy nhiên, nó vẫn giúp đưa traffic về theo backlink. Thuộc tính nofollow giúp cho các webmaster hạn chế được ảnh hưởng từ các đường link không đáng tin cậy. Về mặt tác dụng thì nó chính là công cụ ngăn chặn việc spam backlink.

III. Cập nhật của Google về thuộc tính dofollow và nofollow.

Trước bản cập nhật tháng 9 năm 2019, Google vẫn coi thuộc tính nofollow như là một hướng dẫn để bỏ qua các liên kết. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ Google thì từ thời điểm tháng 3 năm 2020 trở đi, các thuộc tính nofollow sẽ được coi như một gợi ý về xếp hạng (ranking) và lập chỉ mục (index). Thêm vào đó, Google cũng đã hé lộ thông tin về việc công bố 2 thuộc tính mới: rel=”sponsored” dành cho các link quảng cáo và rel=”ugc” dành cho các link của người dùng (trong comment, post forum…)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here