SEO Offpage là gì? Tất tần tật về SEO Offpage

0
355

SEO Offpage là gì? Tất tần tật về SEO Offpage

Ở bài viết:Quy trình SEO cơ bản, các bước để lên quy trình SEO mình có đề cập đến SEO Offpage (hay còn gọi là Off-site SEO) như là 1 bước trong quy trình SEO tổng thể. Vậy SEO Offpage là gì? Thực hiện SEO Offpage như thế nào?

Seo Offpage là gì?
Seo Offpage là gì?

I. SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là việc thực hiện tối ưu hoá các yếu tố ngoài website của bạn để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Ví dụ: nếu có nhiều backlink giá trị trỏ đến các trang của bạn, các công cụ tìm kiếm sẽ cho rằng website của bạn có nội dung tuyệt vời – cung cấp giá trị cho người dùng.

II. Ý nghĩa của việc xây dựng backlink với SEO Offpage

Backlink được coi là trái tim của SEO Offpage. Các công cụ tìm kiếm coi backlink như một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng nội dung được trỏ đến. Do đó, một trang web có nhiều backlink chất lượng sẽ được đánh giá cao hơn trang web có ít backlink hoặc backlink ít chất lượng hơn.

III. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của backlink

Bất kể được tạo ra bằng cách nào đi nữa thì các công cụ tìm kiếm cũng đánh giá chất lượng của backlink dựa trên 1 số tiêu chí như sau:

 • Số lượng Domain liên kết: Số lượng domain liên kết đến trang của bạn là tiêu chí hàng đầu ảnh hưởng đến xếp hạng.
 • Số lượng trang (page) liên kết: số lượng backlink từ các trang cụ thể trên 1 domain cũng ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.
 • PageRank của các trang đặt liên kết: Không phải trang nào cũng giống nhau. Những backlink đặt ở những trang có PR cao hơn sẽ giá trị và ảnh hưởng hơn những trang có PR thấp.
 • Backlink ở trang liên quan: Một số SEOer tin rằng những backlink đặt ở những trang có chủ đề hay nội dung liên quan sẽ tốt hơn.
 • Backlink đặt ở trang chủ: Backlink được đặt ở trang chủ sẽ có giá trị hơn so với các trang khác.
 • Số lượng Dofollow và Nofollow link: Như thông báo, Google chỉ tính các backlink dạng Dofollow và không tính các Nofollow backlink.
 • Đa dạng các loại link: Đa dạng các backlink trỏ về cũng ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn. Nếu chỉ tập trung vào 1 backlink, Google sẽ xem đó như là hành động spam.
 • Vị trí của link: Vị trí của backlink trong nội dung sẽ có giá trị cáo hơn backlink ở sidebar.
 • Văn bản neo (Anchor text): Các anchor text cũng là 1 trong những tiêu chí đánh giá xếp hạng. Nên chèn backlink vào các anchor text liên quan.

IV. Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng?

1. Đầu tư content

Trong các hình thức xây dựng backlink thì hình thức này là an toàn nhất. Thường thì mọi người sẽ xây backlink kiểu mũ đen (Mua backlink, spam,…) nhưng nếu bạn muốn an toàn thì tốt nhất là nên đầu tư vào content. Vậy đầu tư content cần những gì? 

 • Viết hoặc chia sẻ những nội dung có giá trị. 
 • Trình bày bắt mắt (Nên dùng infographic, nội dung phải có tính thu hút…) đại loại là những yếu tố nào bạn thấy tốt cho content của bạn thì tối ưu hết mức có thể nhé.
Viết nội dung sử dụng Infographic
Viết nội dung sử dụng Infographic

2. Trao đổi backlink.

Đây là cách dễ dàng và nhanh nhất để có backlink. Bạn đi backlink cho 1 web có liên quan hoặc cùng chủ đề, nhờ người ta đặt lại cho bạn 1 cái backlink. Thế là cả 2 cùng có lợi. 

3. Xây dựng lại nội dung dựa trên những backlink gãy.

Trường hợp bạn mua được 1 tên miền lâu năm (Như Foxmarrketer chẳng hạn). Sẽ có đâu đó những backlink đã cũ. Việc của bạn bây giờ là dùng các công cụ SEO kiểm tra các backlink như Ahref, Semrush, Moz pro…. để tìm ra những đứa con rơi rớt đó, sau đó thì redirect 301 nó về địa chỉ link mới trên website của bạn hoặc tạo lại content mới với url là các backlink đó là được. 

Tìm backlink cũ, hết hạn bằng công cụu Ahref
Tìm backlink cũ, hết hạn bằng công cụu Ahref

4. Chia sẻ mạng xã hội

Đây là cách hiệu quả nhất để tiếp cận nhiều người. Quá là tốt nếu bạn có 5000 anh em trên Facebook, và chỉ cần 0,1% chia sẻ những đường link của bạn, và nếu bài viết của bạn thực sự có ích thì backlink cho website của bạn chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi. Hãy tìm cách chia sẻ những bài viết từ website của bạn, càng nhiều càng tốt. 

Chia sẻ trên mạng xã hội
Chia sẻ trên mạng xã hội

5. Blogger, forum.

Hãy tìm những blogger và forum cùng chủ đề. Nếu được, đừng ngại xin họ 1 vài backlink hoặc thực hiện trao đổi link với họ. 

6. Chi tiền cho SEO Off-page

Đây là cách hiệu quả nhất, nhanh nhất và cũng tốn kém nhất để mau có backlink. Còn việc có nên dùng hay không thì với mình luôn theo quan điểm là 1 SEOer mũ trắng nên mình thích mọi cái tự nhiên. Vả lại với nhu cầu của mình cũng không cần đến phương pháp này nên mình không dùng. Hoặc nếu có dùng, mình sẽ chi tiền cho những vị trí đặt backlink ở mục số 4 ở 1 số trang uy tín. 

Tổng kết: Không như SEO On-page, SEO Off-page thực sự khó chủ động và phức tạp hơn nhiều. Nếu bạn muốn SEO Off-page hiệu quả thì nên đầu tư nhiều vào On-page. Nếu On-page của bạn tốt, Off-page sẽ là hệ quả tất yếu. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here