Làm sao để lên chiến lược Email Marketing hiệu quả? 

Xây dựng chiến lược email marketing một cách hiệu quả
Xây dựng chiến lược Email Marketing một cách hiệu quả

Nhiều chủ doanh nghiệp tin rằng Email Marketing đã bị lỗi thời. Với sự phát triển thần tốc của các mạng xã hội và các dịch vụ tin nhắn OTP thì hệ thống cổ xưa như Email Marketing liệu rằng có còn chỗ đứng?

Thực tế thì trong năm 2015, hơn 205 tỷ email đã được gửi – và con số này đã dạt tới 246 tỷ vào cuối năm 2019. Và theo thống kê, email marketing vẫn là một trong những nền tảng mang lại ROI (Tỉ suất lợi nhuận trên chi phí đầu tư) tốt nhất: với mỗi 1USD chi phí, ROI trung bình là 38USD).

Tỷ suất ROI trên các kênh tiếp thị
Tỷ suất ROI trên các kênh tiếp thị

Rõ ràng vấn đề ở đây nằm ở chiến lược Email Marketing.

Nếu được thực hiện đúng cách, một chiến lược email marketing sẽ mang lại cho bạn những khách hàng mới và góp phần tăng đáng kể doanh thu. Điều quan trọng là làm sao để xây dựng được chiến lược email marketing hiệu quả.

Và dưới đây là những điều cần ghi nhớ khi lên kế hoạch email marketing cho doanh nghiệp của bạn.

Bí quyết để lên kế hoạch Email Marketing hiệu quả

1. Gây ấn tượng với khách hàng bằng nội dung Email Marketing chuẩn

 • Mở đầu Email bằng dòng tiêu đề hấp dẫn mà không giống như Spam. Tiêu đề của email có thể đề cập đến những vấn đề khách hàng tiềm năng của bạn đang có thể gặp và bạn có khả năng giải quyết. Hay đơn giản hơn là đưa ra những thông tin có giá trị (chương trình sale, khuyến mãi, tặng quà…)
 • Cá nhân hóa email. Điều này có nghĩa là thông tin người nhận phải cụ thể. Email được gửi hàng loạt và mở đầu một cách chung chung bằng “Dear value customer” thường bị khách hàng đánh giá là spam.
 • Nội dung Email cũng phải ấn tượng. Thay vì viết dài dòng câu từ thì bạn nên ngắn gọn súc tích những nội dung và câu chữ chỉ đề cập đến những vấn đề mà bạn nghĩ là khách hàng sẽ quan tâm. Nên có ảnh minh hoạ thay cho câu chữ dài dòng.
 • Kết thúc Email với nút kêu gọi hành động – CTA. Nút kêu gọi hành động – CTA (Call to action) là những yếu tố cực kì quan trọng. CTA chính là công cụ tăng mức chuyển đổi (Conversion). Hãy đính kèm những đường link trong CTA để điều hướng khách hàng đến địa chỉ mà mình mong muốn.
 • Thông tin liên lạc cá nhân trong chữ kí email. Thông tin liên lạc cá nhân của bạn sẽ được khách hàng tin tưởng hơn thay vì thông tin chung chung của công ty hay tổ chức bạn đang làm.

2. Phân chia tệp khách hàng của bạn thành các phân khúc khác nhau.

Có một lời khuyên từ các chuyên gia Email Marketing đó là hãy phân loại các khách hàng của bạn thành các phân khúc khác nhau. Việc phân loại khách hàng sẽ giúp bạn nhắm đối tượng chuẩn xác hơn. Thay vì gửi email cho một danh sách dài vô tội vạ. Nhiều người lầm tưởng rằng đó là Email Marketing nhưng không, đó gọi là spam.

Phân khúc khách hàng được xếp vị trí thứ 2 trong các hoạt động cần làm của các nhà chiến lược Email Marketing
Phân khúc khách hàng được xếp vị trí thứ 2 trong các hoạt động cần làm của các nhà chiến lược Email Marketing

Một số cách để phân chia phân khúc khách hàng trong dữ liệu của bạn.

 • Phân khúc theo ngành: Nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho doanh nghiệp và người tiêu dùng thì hãy phân khúc khách hàng theo ngành nghề. Ví dụ: một doanh nghiệp bán phụ tùng xe hơi sẽ tham gia với tỷ lệ cao hơn nhiều nếu họ nhận được các chiến dịch email liên quan đến các sản phẩm xe hơi, so với một doanh nghiệp bán phần mềm.
 • Phân khúc theo quy mô công ty, tổ chức: Một doanh nghiệp nhỏ quy mô 5 người dường như chưa sẵn sàng cho hội nghị công nghiệp lớn nhất trong năm, trong khi một doanh nghiệp sử dụng 750 người có thể phù hợp hơn.
 • Phân khúc theo chu kỳ bán hàng: Khách hàng ở giai đoạn đầu thường không sẵn sàng cho 1 chiến dịch bán hàng rầm rộ. Thay vào đó, họ phản hồi tốt hơn với những email giới thiệu sản phẩm hoặc khảo sát thị trường. Đối với khách hàng đã sẵn sàng để mua hàng ở đầu kia chu kì, những email bán hàng kèm ưu đãi sẽ hiệu quả hơn với họ.

3. Email thân thiện với thiết bị di động.

Các thiết bị di động ngày càng được nâng cấp và thay thế dần các tác vụ của máy tính để bàn.

Năm 2012, 27% tất cả các email tiếp thị đã được mở trên thiết bị di động. Năm 2014, con số đó đã tăng vọt lên tới 42%. Và hiện tại, nó đã lên tới hơn 60%!

Tỷ lệ mở email trên các thiết bị
Tỷ lệ mở email trên các thiết bị

Nghiên cứu về Email Marketing cho thấy, có tới 20% các chiến dịch Email Marketing không được tối ưu hiển thị cho các thiết bị di động. Vậy, làm thế nào để tối ưu hóa các chiến dịch của mình cho thiết bị di động?

Hiện tại phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ Email Marketing đều hỗ trợ chế độ chỉnh sửa và cho phép xem trước nội dung gửi trên các thiết bị (Mobile preview). Nhiệm vụ của bạn chỉ là sắp xếp và chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp trên các thiết bị là được.

4. Tự động hoá các chiến dịch email (Email Automation) khi có thể.

Email tự kích hoạt (triggered emails) là các hệ thống email được kích hoạt dựa trên hành vi của người dùng. Các dịch vụ email marketing (Getresponse, Mailchimp…) hầu hết đều có chức năng này.

Các hình thức phổ biến nhất của email tự kích hoạt là email chào mừng, email cảm ơn và email giao dịch (email xác nhận đơn hàng và email hoá đơn).

Thống kê cho thấy:

 • Tỷ lệ mở cho email tự kích hoạt cao tới 49% (cao hơn 95% so với tỷ lệ mở email truyền thống).
 • Tỷ lệ click trung bình cho email tự kích hoạt cao hơn gấp đôi tỷ lệ so với tỷ lệ click qua email truyền thống
 • Các trang web có tỉ lệ chuyển đổi (Conversion) tốt nhất trên thế giới (Với tỉ lệ chuyển đổi lên đến 40% lưu lượng truy cập) đều sử dụng email tự kích hoạt.

Và không chỉ vậy, nghiên cứu của Forrester đã phát hiện ra rằng các chiến dịch marketing qua email tự kích hoạt có thể tạo ra doanh thu gấp 4 lần và lợi nhuận cao gấp 18 lần!

So sánh kết quả giữa email tự động và email truyền thống
So sánh kết quả giữa email tự kích hoạt và email truyền thống

Kết luận

Email vẫn là 1 kênh tiếp thị tốt nếu sử dụng đúng chiến lược. Chiến lược Email marketing không chỉ đơn thuần là gửi cùng một nội dung email cho cả một danh sách. Bây giờ, bạn hãy thử nghiệm việc phân khúc dữ liệu khách hàng, cá nhân hoá email, áp dụng các công cụ tự động của các dịch vụ cung cấp email marketing và cảm nhận sự khác biệt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here