XML Sitemap là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong SEO? Bài viết này giải thích XML sitemap là gì và làm thế nào chúng giúp website của bạn xếp hạng tốt hơn.

1. Định nghĩa về XML Sitemap là gì?

XML Sitemap là một hệ thống các danh sách các đường dẫn (Url) trên trang web của bạn. vd:

XML Sitemap của Foxmarketer
Sitemap của Foxmarketer được tạo bởi Plugin Yoast SEO

2. Chức năng của XML Sitemap là gì?

Bạn muốn Googlebot thu thập dữ liệu mọi URL quan trọng trên website. Tuy nhiên, một số URL kết thúc mà không có bất kỳ liên kết nội bộ nào trỏ đến khiến Googlebot khó tìm. XML Sitemap sẽ hoạt động như 1 bản đồ liệt kê các URL quan trọng, đảm bảo Googlebot có thể tìm và thu thập tất cả dữ liệu đồng thời giúp Googlebot hiểu hơn về hệ thống cấu trúc website của bạn. 

3. Những Url nào nên có trong XML Sitemap của bạn?

Làm thế nào để quyết định những url nào sẽ được đưa vào XML Sitemap của bạn? Bạn có muốn url đó được hiển thị trên kết quả tìm kiếm? Nếu bạn thực sự không muốn, hãy loại nó ra khỏi XML Sitemap. Việc bỏ URL ra khỏi XML sitemap không có nghĩa là Google không thể xác lập chỉ mục cho nó. Nếu Google có thể tìm thấy nó theo các liên kết khác, Google vẫn có thể lập chỉ mục các URL này.

4. Hướng dẫn tạo sitemap bằng plugin Yoast SEO

Có nhiều cách để tạo sitemap nhưng cách tiện nhất là tạo sitemap bằng Yoast SEO. Bạn chỉ cần kích hoạt tính năng tạo sitemap trong tab Feature của Yoast SEO như ảnh là được.

*Yoast SEO là một công cụ không thể thiếu cho các bạn làm web trên nền tảng WordPress

Hướng dẫn tạo sitemap với Plugin Yoast SEO
Hướng dẫn tạo sitemap với Plugin Yoast SEO

5. Hướng dẫn thêm XML Sitemap vào Google Search Console?

Để Google nhận diện được sitemap của bạn thì bạn cần add nó vào phần sitemap trong Google Search Console. Nếu chưa có sitemap bạn hãy thêm nó vào bằng tuỳ chọn Add a new sitemap và điền đường dẫn đến sitemap của bạn.

Hướng dẫn submit sitemap lên Google Search Console
Sitemap của Foxmarketer đã được submit lên Google Search Console

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here